Tài nguyên dạy học

Thành viên trực tuyến

2 khách và 0 thành viên

Chào mừng quý thầy cô, quý phụ huynh, các em học sinh...

     Năm học 2014-2015, được sự chỉ đạo của BGH nhà trường, ban CNTT kiện toàn và tiếp tục đi vào hoạt động thường xuyên. Với mục tiêu trọng tâm của năm là củng cố, khai thác và vận hành hệ thống website, thư viện học liệu điện tử nhằm tạo điều kiện để các thầy cô giáo trao đổi kinh nghiệm, nguồn thông tin tham khảo bổ ích cho các em học sinh, Ban Quản trị, Ban biên tập web rất cám ơn sự chia sẻ của quý thầy cô giáo và các em học sinh.

     Mọi thắc mắc về việc đăng tin, bài trên website trang tin, quý thầy cô vui lòng liên hệ thầy giáo Đỗ Văn Kiện 0974015895.

     Thắc mắc về việc đăng bài viết, đề thi, bài giảng lên thư viện violet, quý thầy cô liên hệ cô Trương Thị lê Na 01649786828.

    Thắc mác trong quá trình nhập điểm, xem điểm, quý thầy cô vui lòng liên hệ thầy Lê Minh Hiếu 0915003286. Email: minhhieuqt@gmail.com.

sáng kiến kinh nghiệm

Nhấn vào đây để tải về
Hiển thị toàn màn hình
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: nguyễn thị hiền
Ngày gửi: 10h:39' 18-11-2014
Dung lượng: 183.0 KB
Số lượt tải: 113
Số lượt thích: 0 người

A. ĐẶT VẤN ĐỀ
I. LÝ DO CHỌN ĐỀ TÀI
Thể dục thể thao( TDTT) là một hoạt động không thể thiếu được trong đời sống văn hóa xã hội. Tập luyện TDTT có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc giữ gìn và tăng cường sức khỏe, đồng thời có tác dụng rèn luyện con người một cách toàn diện cả về thể chất và tinh thần. Đặc biệt TDTT đem lại cho con người sức khỏe tốt đạt được hiệu quả trong lao động, xây dựng và bảo vệ tổ quốc.
Hiện nay Điền kinh là một trong những môn thể thao cơ bản của nước ta, giữ vai trò chủ đạo trong chương trinh Giáo Dục Thể Chất ở trường học cũng như trong chương trình thể thao cho mọi người.Tập luyện Điền kinh có hệ thống và khoa học từ lâu đã khẳng định có tác dụng tốt trong việc cũng cố và tăng cường sức khỏe cho con người cùng với việc phát triển toàn diện về thể lực tạo điều kiện cho việc phát triển nâng cao thành tích môn thể thao. Điền kinh là một môn thể thao phong phú và đa dạng không những có tác dụng tăng cường sức khoẻ cho người tập mà còn là cơ sở để phát triển các tố chất thể lực như: Sức nhanh, sức mạnh, sức bền, mềm dẻo và khéo léo. Để phát triển được thành tích thể thao nói chung và Điền kinh nói riêng thì ta phải có phương pháp huấn luyện đối với từng nội dung cụ thể.
Nội dung chạy cự ly ngắn là một môn học đặc biệt, được mạnh danh “Nữ hoàng tốc độ”. Chạy cự lý ngắn bao gồm các cự ly từ 20m – 400m, trong đó chạy 100m, 200m, 400m là các nội dung thi chính thức trong các cuộc thi đấu lớn như Hội khỏe phủ đổng, Đại hội thể dục thể thao và các cuộc thi đấu quốc tế lớn. Môn chạy cự ly ngắn đơn giản, cần ít thiết bị, dụng cụ để tiến hành và mở rộng phạm vi tập luyện. Chạy ngắn là nội dung được học sinh ưa thích, nhất là các em ở lứa tuổi học sinh THPT, nó phù hợp với đặc điểm tâm, sinh lý lứa tuổi, giới tính học sinh. Việc tìm ra học sinh có tố chất chạy ngắn rất đơn giản bởi nó là tố chất bẩm sinh của con người. Tuy nhiên việc huấn luyện thì rất vất vả để các em có thể phát triển tố chất sức nhanh của mình một cách triệt để nhất, đem lại thành tích cao, đòi hỏi bản thân huấn luyện viên phải là người đam mê và có kinh nghiệm trong huấn luyện chạy ngắn. Bản thân tôi đã từng tham gia thi đấu và tập luyện chạy ngắn, có nhiều kinh nghiệm trong công tác huấn luyện chạy ngắn.
Trường THPT Vĩnh Định là một trường rất có tiềm năng về Thể Dục Thể Thao, trường đã đạt khá nhiều thành tích trong môn Điền kinh ở các cuộc thi Thể thao học đường hay Hội khỏe phủ đổng các cấp, tuy nhiên những kết kuả đạt được vẫn còn ở
các giải phong trào và trình độ nhất định vì thế chưa đạt thành tích cao trong tỉnh và toàn quốc. Một phần cũng do trình độ tập luyện, phương tiện tập luyện cũng như công tác huấn luyện còn khiêm tốn. Đặc biệt trong những năm gần đây lãnh đạo trường rất quan


tâm đến công tác nâng cao GDTC và TDTT nhằm tuyển chọn bồi dưỡng những học sinh có năng khiếu để tham gia hội thi Thể thao học đường cũng như Hội khỏe phủ đổng tỉnh.
Xuất phát từ những lí do trên với mục đích ban đầu là làm quen với công tác huấn luyện thể thao và góp phần thúc đẩy sự phát triển của môn Điền kinh trong nhà trường tôi mạnh dạn tiến hành nghiên cứu đề tài
“Một số kinh nghiệm huấn luyện nhằm nâng cao thành tích chạy cự ly ngắn cho học sinh THPT".

II. MỤC ĐÍCH VÀ NHIỆM VỤ ĐỀ TÀI
1. Mục đích của đề tài
Nhằm củng cố, đúc kết kinh nghiệm huấn luyện về môn chạy ngắn, đem lại thành
tích cao cho học sinh trong hội thi Thể thao học đường tỉnh Quảng Trị năm 2012. Từng bước nâng cao kết quả trong công tác giảng giạy và huấn luyện chạy ngắn.
2. Nhiệm vụ của đề tài.
Tìm hiểu thực trạng của học sinh trong đội tuyển Điền kinh ở nội dung chạy ngắn.
Đề ra những phương pháp huấn luyện phù hợp với học sinh, thời gian tập luyện và điều kiện sân bãi của nhà trường.
Tổng kết, đánh giá các phương án tác động đến đối tượng để đi đến những kết luận có tính khả thi cao. Từ đó tổng hợp thành bài học kinh nghiệm của bản thân.
III. ĐỐI TƯỢNG, PHẠM VI VÀ THỜI GIAN
1. Đối tượng nghiên cứu
Đội tuyển Điền kinh trường THPT Chu Văn An.
Chỉ đi sâu nghiên cứu phương pháp huấn luyện chạy cự ly ngắn cho đội tuyển Điền kinh của trường THPT Chu Văn An.
 
Gửi ý kiến